Cẩm Nang

Cốt Truyện Của Kiếm Thế

22-04-2020

Chương 1: Bôi tửu thích binh quyền – Bí Ẩn Ngọc Du Long

Hơn 200 năm trước, Tống Thái Tổ Triệu Khuôn Dận khởi binh ở Trần Kiều, đã chấm dứt tình trạng phiên trấn cát cứ mười năm nay dưới thời Ngũ Đại Thập Quốc. Theo những ghi chép của các quan sử học trong triều đình, nhờ vào thiên thời địa lợi mà Tống Thái Tổ thống nhất được đất nước. Vua Tống Thái Tổ vì để giữ vững giang sơn nhà Tống, đã nghe lời tham mưu của đại thần Triệu Phổ, ngấm ngầm tìm hơn 20 cao thủ, bí mật làm cho ông một việc. Sau sự việc, tất cả cao thủ đều mất tích, mọi người đều cho rằng họ đã bị giết người diệt khẩu, chỉ có Triệu Phổ vừa cười vừa kể lại câu chuyện ‘Bôi tửu thích binh quyền’.

Vào một buổi yến tiệc trong cung, Thái Tổ uống say, trong mơ ngài nắm chặt miếng ngọc hình rồng hô lớn, “người nào có được vật này là có được thiên hạ!” đám bề tôi hầu hạ bên Thiên tử bấy lâu nay, chưa từng thấy qua miếng ngọc này. Một tên thái giám lỡ miệng hỏi “đây là vật gì vậy?” trong cơn say Thái Tổ nói rằng :”Du Long ngọc”. Nghe xong cả hoàng cung đều kinh ngạc. Hôm sau Thái Tổ tỉnh dậy, nhớ đến giấc mơ đêm qua, liền lệnh cho ngự lâm quân bắt hết những người trong tẩm cung đêm qua, không ai được sống sót. Trong hàng dài những người chết, không có tên thái giám vạ miệng kia. Ít ai biết rằng, tên thái giám đêm qua đã cải trang lẻn ra khỏi cung, nhân lúc tuyết rơi dày đặc để lẩn tránh tai mắt, lặng lẽ trốn vào trong phủ khai phong của Tấn Vương Triệu Quang Nghĩa. Sự việc này diễn ra vào tháng 10 năm Khai Bảo thứ 9, từ đó về sau nghi án “ chúc ảnh phủ thanh” khắp nơi đều biết, thái tổ băng hà, Tấn vương Triệu Quang Nghĩa kế vị, ngọc du long không rõ tung tích.

Tin tức về sự xuất hiện lần nữa của ngọc du long lan truyền nhanh chóng, Thúy Yên Môn vì có được ngọc báo mà mang tội, không lâu sau bị hắc y nhân tàn sát đẫm máu. Đoàn Thị Đại Lý không chỉ không thể ngăn chặn tai họa này xảy ra ở tây nam, mà tộc trưởng Đoàn Thị, hoàng đế của nước Đại Lý Đoàn Trí Hưng cũng lâm vào nguy hiểm. Đầu tiên là tháng Giêng Kim Đại Định năm hai mươi chín, Kim Thế Tông qua đời, Kim Chương Tông văn võ song toàn kế thừa ngôi vị, cả nước mừng vui, tưởng rằng thời cơ thống nhất thiên hạ đã đến. Nhưng sau đó ba lần vỡ đê ở sông Hoàng Hà, dân chúng lầm than, đất cày hầu hết đều bỏ hoang, quân đội yếu kém, lương thực cạn kiệt, sự thịnh vượng của mấy mươi năm hòa bình tàn lụi trong phút chốc.Ở trên thảo nguyên phương bắc người Tatar Mông Cổ lăm le dòm ngó, dân tộc giỏi về cưỡi ngựa bắn cung là đối thủ mà nhà Tống không thể xem thường, trong nước lại đang hỗn loạn, vua Chương Tông mới lên ngôi, đất nước như đang đứng trước cảnh diệt vong, chỉ cần sơ xảy sẽ mất nước.

Càn Hựu năm hai mươi bốn, Hạ Nhân Tông qua đời. Con của Hoàng hậu La thị là Thuần Hựu lên ngôi, tức Hạ Hoàn Tông. Hoàn Tông tin dùng người tài, để Lý Thăng Dương người trong hoàng tộc đảm nhiệm chức Đường chủ Nhất phẩm đường. Lý Thăng Dương thuở nhỏ theo Kiếm Thanh Côn Luân học nghệ, lớn lên làm sứ giả Nam Tống, sau đó lại tự mình dẹp nạn trộm ngựa, tài năng hơn người. Để giúp cho nước Hạ còn non yếu có thể tồn tại và phát triển, ông đã bố trí những nước đi tinh vi. Vô số những con cờ bố trí ở Tống, Kim, Đại Lý, Tây Hạ bắt đầu ảnh hưởng đến tình hình ở Châu Á đại lục. Nam Tống về hướng Giang Nam cuối cùng nhận được tác động của ngọc du long. Tống Quang Tông bị Hoàng Hậu Lý dọa sợ, trở nên điên dại, cuối cùng chết vì sầu muộn. Giữa Thiên Vương bang, Cái Bang ủng hộ các quan đại thần, Trường Ca Môn và Ngũ Độc Giáo của Lý Hậu cho dù ra sức ủng hộ thái tử Triệu Khuyếch hay Quang Tông hoàng đế đều chém giết lẫn nhau.

Các anh hùng từ năm quốc gia, thập đại môn phái, thế lực phương tây từng bước bước vào thời kỳ loạn lạc cuối đời nhà Tống. Năm đó, Triệu Phổ cười và kể lại câu chuyện “Bôi tửu thích binh quyền”, cuối cùng cũng có lời giải thích thực sự. Hoàng đế nếu đã không thể ra tay giết các khai quốc công thần, thì sao có thể ra tay với hai mươi mấy cao thủ có công thống nhất Đại Tống. Hậu duệ của các vị cao thủ này, hãy giữ chắc bí mật quan trọng của ngọc du long, chỉ khi hai điều này kết hợp với nhau, tình hình trong thiên hạ mới trở nên sáng tỏ.…

Còn Tiếp

Dịch Bởi X-Studio BRO – KiemThe1Xua.Com